Login Form

เรื่องน่ารู้เล่าสู่กันฟัง

ชุดเครื่องเสียง ( หลอด ) ง่ายๆ โง่ๆ แบบนาย Mono Music

User Rating:  / 0
PoorBest 

ชุดเครื่องเสียง ง่ายๆ โง่ๆ แบบนาย Mono Music ชุดง่ายๆ ที่เหมาะกับ คนชอบฟังเพลงเก่าๆ  ฟังได้ทั้ง Mono และ Stereo เรื่องเสียงคงต้องบอกว่า แซ่บหู ครับ

การจะหาชุดเครื่องเสียงที่ถูกใจคอ Mono , Music Lover  , เพลงยุคเก่า หรือ โบราณๆ  โดยมีจุดเด่นที่ให้อารมณ์เพลงและบรรยากาศเก่าๆ ฟุ้ง กระจายทั่วบ้านนั้น จะว่าง่ายก็ไม่ง่าย จะว่ายากก็ไม่ยาก เพียงแต่ต้องอาศัยความใส่ใจ และ ความเข้าใจซักนิด หลังจากที่ผมได้ชุดที่ลงตัวกับการฟังเพลงแนวเก่าๆ โดยเฉพาะแนว Mono ได้ฟังที่บ้านบ่อยๆ ก็ทำให้หูผมเริ่มเสีย ฟังชุดเครื่องเสียงแพงๆ ได้ไม่ถูกหู ฟังชุดทั่วไปก็ไม่ได้ ด้วยความที่หูเจ้ากรรมมันโหยหาบรรยากาศเก่าๆ เดิมๆ สากเสี้ยนตามธรรมชาติ  ซึ่งหาไม่ได้ง่าย จากชุดเครื่องเสียงทั่วไป  รวมกึงชุดเครื่องเสียงราคาแพง  จะว่าไปผมว่าผมก็โชคดีอยู่หน่อยที่สิ่งที่ผมอยากได้อยากฟังนั้นไม่ได้แปรผันกับจำนวนเงินที่ใส่เข้าไป แต่มันแปรผันตามความเข้าใจในหูของตัวเอง และความเข้าใจในชุดที่สามารถให้สิ่งที่ผมต้องการมากกว่า

teleradioผมพยายามจะหาชุดง่ายๆ ที่ผมสามารถนำไปฟังที่ต่างจังหวัดได้ หรือไม่ก็ที่ทำงาน หรือ ห้องนอนขำๆ แต่มันก็ไม่ง่ายนักเพราะการที่จะหา แอมป์ Mono ดีๆ ขนาดย่อมๆ นั้นไม่ง่าย อันที่จริงจะขนาดย่อมไม่ย่อมมันก็หาไม่ง่ายทั้งนั้นล่ะ แล้วไหนจะเครื่องเล่น CD ไหนจะลำโพง ลำพังแอมป์ที่ใช้อยู่ประจำก็ใช้เวลากว่าปี ในการทำให้ถูกหู ท่าทางโจทย์ง่ายๆ นี้จะไม่ง่ายเสียแล้ว ด้วยความบังเอิญที่ผมอยากได้วิทยุหลอดโบราณเก่าๆ มาแต่งบ้าน โดยผมพยายามหาสภาพเดิมๆ ที่ยังใช้งานได้ ที่สำคัญต้องสวย เพราะเอามาใช้แต่งบ้านด้วย และที่สำคัญสุดๆคือราคาต้องไม่แพง ผมใช้เวลาไม่นานก็ได้วิทยุหลอดตามต้องการมากหลายตัวในราคาที่พอรับได้ ผมมีโอกาสได้ฟังวิทยุขับขานเพลงยุคเก่าจากคลื่นวิทยุอยู่ระยะหนึ่ง  ก็รู้สึกถูกใจมาก เพราะเครื่องเสียงรุ่นคุนปู่เหล่านี้ทำให้ผมและแขกบ้านแขกเมืองได้อมยิ้มเมื่อได้ฟังกันอยู่เนืองๆ วันหนึ่ง ตามประสาคนบ้า+ว่าง จึงได้ตัดสินใจทดลองทำสายต่อง่ายๆ เพื่อลองฟัง CD จากวิทยุหลอดดู แว้บแรกที่ได้ยินเสียง CD จากวิทยุหลอด ผมอมยิ้มถูกใจ เพราะเสียงของมันให้บรรยากาศที่ดีมากๆ ผมสามารถฟัง Jazz Original, Rock n' Roll , Oldies และเพลงไทยยุคเก่าได้อย่างถูกหู แม้จะไม่ได้เท่าชุดหลัก แต่มันเกินคำว่าน่าพอใจ+คุ้มเงิน ไปมาก ผมมั่นใจว่าคอเพลงเก่ารุ่นเก๋าและไม่เก๋าน่าจะชอบ  และที่สำคัญไม่ง่ายแน่ๆ ที่จะทำเครื่องเสียงที่เหมาะกับการเก่าให้ได้ดีกว่านี้ ผมจึงได้ตัดสินใจเขียนบทความนี้ขึ้นเพื่อแนะนำสิ่งดีๆ ให้ท่านๆ ได้ทดลองกัน  เพื่อท่านจะได้เป็นเจ้าของชุดเครื่องเสียงที่เหมาะกับเพลงเก่าแบบง่ายๆ นี้แนวทางการเลือกชุดเครื่องเสียงแบบนี้

radio1


- วิทยุเครื่องต้องเดิม ไม่มีการโม ควรเป็นเครื่องหลอดเท่านั้น ถ้าเป็นไปได้หลอดเดิมๆ ใจเย็นๆ แล้วก็อย่าให้แพงจนเกินไป ของดีๆ ราคาสมเหตุสมผลมีมาเสมอๆ โดยเฉพาะช่วงเปิดเทอม ฟุตบอลยูโร และ ฟุตบอลโลก ...ฮา
- อย่าเอาวิทยุหลอดราคาถูก สภาพโทรมๆมาแล้วต้องมาซ่อมไม่คุ้มค่าปวดหัว นอกเสียจากจะรู้จักช่างดีๆ ซ่อมเป็น ฟังเพลงเป็น ไม่เปลี่ยนอะไหล่ไปหาประโยชน์เอง ราคาสมเหตุผล ไม่ดองของ เพราะแค่เอาอะไหล่ผลิตใหม่ไปแทนของเดิมเสียงก็ไม่เหมือนเดิม ตรงนี้ต้องระวัง  
- หัวต่อไม่ต้อง HiEnd ยิ่งเก่าได้ก็ยิ่งดี
- สายไม่ต้อง Hi-End ยิ่งเก่าได้ก็ยิ่งดี
- เครื่องเล่น CD ไม่ต้องแพง ในรูปผมก็เอา DVD แถมมากับ TV นี่ล่ะครับ เวลาไม่ฟังผมจะเอาผ้าคลุม DVD ไว้เพื่อความสวยงาม
- ควรรองรับไฟ 220V เพราะจะใช้ได้สะดวกทำให้เครื่องที่ได้ต้องเป็น Europe ซะส่วนใหญ่ เช่น Telefunken ,Phillips, Blaupunkt และอื่นๆที่ได้ไม่ได้กล่าวถึง
- แผ่นควรเป็น CD รุ่นเก่า โดยเฉพาะแผ่น Mono ยิ่งถ้าได้แผ่นที่ผลิตที่ญี่ปุ่นช่วงยุค 80s ถึงต้น 90s รับรองสุดยอด

radio2

สายกันโง่แบบนี้เลย แต่ถ้าจะบัดกรีก็ไม่ว่ากัน แต่อย่าใช้ตะกั่ว Hi-End ล่ะ

radio3

ต่อเข้าช่องเทป อย่างในรูปครับ  แต่ถ้าจะต่อกับเครื่องเล่นแผ่นเสียงก็น่าจะเพราะไม่หยอก

เรื่องการต่อสาย

แนะนำให้ต่อสายกันแบบ ง่ายๆ นี่ล่ะครับพันเอาเลย ถ้าจะบัดกรีก็ระวังเรื่องตะกั่วหน่อยอย่าใช้ของดีๆ Hi-End ส่วนใหญ่แล้ว วิทยุที่ได้จะเป็นโมโนดังนั้น จะต้องมีการรวบสายจากเครื่องเล่น CD ด้วยครับ รวบให้มันเป็นหัวเดียวโมโน ที่ต้องระวังหน่อยคือหัวต่อฝั่งวิทยุ หายากหน่อยครับ ตอนซื้อวิทยุให้ขอเขาไว้เลยครับ ส่วน Input  ให้ต่อเข้าช่องเทปเป็นหลักครับ

อยากแนะนำให้อ่านบทความเหล่านี้เพิ่มเติมเพื่อจะได้เข้าใจเรื่องแผ่นและชุดเครื่องเสียงที่เหมาะกับการฟังเพลงแนวนี้มากขึ้น

เล่นแบบ โมโน และ Mono
เล่น CD แบบโมโน และ Mono
คำแนะนำในการเลือกลำโพง ให้เหมาะกับการฟังเพลงเก่าๆ


รายละเอียดของวิทยุหลอดที่ผมใช้

 

Philips B3W22A/99 ทำใน Holland ช่วงปี 1962.ใช้หลอด 7 หลอด ECC85, ECH81, EF85, EABC80, EL84, EM84, EZ80

4-band LW/MW/SW/FM bands ต่อลำโพงนอกและเครื่องเล่นแผ่นเสียงได้ครับขนาด 17.3 x 9.8 x 8.1 นิ้ว หนัก 6 กิโลกรัม

หวังว่าบทความนี้จะตอบโจทย์ผู้ที่ชื่นชอบการฟังเพลงเก่า ทั้งไทยเทศได้เป็นอย่างดี และหวังว่าผมคงจะได้ยินเสียงบ่นเรื่องความลำบากในการหาชุดที่เหมาะกับการฟังเพลงเก่าๆ น้อยลงนะครับ ว่าแล้วก็ไปลองหาฟังกันดูนะครับน่าจะถูกหูคนชอบเพลงเก่ากัน หวังเป็นอย่างยิ่งว่าผมคงไม่ไปทำให้ราคาของสูงขึ้นมาอีกนะ