Login Form

เรื่องน่ารู้เล่าสู่กันฟัง

เรื่องเล่าจาก eBay: XRCD Made in China

User Rating:  / 1
PoorBest 
ช่วงนี้ มี XRCD อัลบั้มดังในอดีตที่เลิกผลิต (OOP: Out Of Print) ไปแล้ว ถูกประกาศขายเกลื่อนกลาดใน eBay ในราคาที่นักสะสมเห็นแล้วน้ำลายหก (พอซื้อไปแล้วน้ำตาตก) ... โดยเฉพาะ คนขาย ตามลิงค์ข้างล่างที่ขายออกไปแล้วหลายหมื่น transaction ... ถ้าเป็นเชื้อโรค ป่านนี้มันคงกระจายไปฟักตัวอยู่กับนักฟังในทุกทวีป

XRCD ปลอมทุกแผ่น

http://www.ebay.com/sch/stairsmaster/m.html?_nkw=xrcd&_sacat=0&_odkw=&_osacat=0&_trksid=p3911.c0.m270.l1313

เจ้านี้ขายของแท้ ครับ (เอาไว้เปรียบเทียบ)
http://www.ebay.com/sch/internationalrecords/m.html?_nkw=xrcd&_sacat=0&_odkw=&_osacat=0&_trksid=p3911.c0.m270.l1313

ป.ล. ลิงค์ทั้งสองเป็นลิงค์สด จาก eBay สิ่งที่ท่านเห็นวันนี้ อาจจะไม่ใช่สิ่งที่เคยเป็นในอดีต

อย่างไรก็ตาม แผ่นจีน ไม่ใช่สิ่งเลวร้าย ถ้ามีการซื้อขายกันด้วย ความจริง ไม่มีการหมกเม็ด ซ่อนเงื่อน ... ในฐานะที่เรามีโอกาสจะเป็นผู้ถูกหลอก หรือ มีโอกาสไปหลอกคนอื่น โดยที่เราไม่รู้ตัว การที่เรามี information ไว้เป็นภูมิต้านทานป้องกัน ความไม่รู้ ได้บ้าง ก็น่าจะเป็นประโยชน์มากกว่าโทษ ... อย่างไรก็ตาม ผมเองก็หาได้เป็น เซียนเหยียบเมฆ ทางด้านซีดีแต่ประการใด ... เพียงแต่ผมมีประสบการณ์ตรงจากซีดีค่อนข้างเยอะและยาวนาน โดยเฉพาะแผ่นจีน (ละเมิดลิขสิทธิ์ผลิตในประเทศจีน) อีกทั้งยังได้มีโอกาสเสวนากับบรรดาผู้มีความรู้มาพอสมควร  information ที่ผมจะนำเสนอนี้ ก็น่าจะมีเหตุมีผลของมันอยู่ในตัวเอง จนพอจะมีความน่าเชื่อถือได้ระดับหนึ่ง ... อย่างไรก็ตามก็ใคร่จะขอย้ำกันอีกครั้งว่าสิ่งที่จะนำเสนอนี้เป็นเพียงประสบการณ์และความคิดเห็นส่วนตัว ผู้อ่านโปรดพิจารณาด้วยวิจารณญาณ ครับ

ผมเฝ้าดู feedback จากผู้ซื้อของคนขาย XRCD ปลอมของเจ้านี้อยู่นาน จนเห็นว่า มีคน Happy กับ XRCD พวกนี้มากมาย ผมก็เลยตัดสินใจลองสั่งมาดู 2 แผ่น (นี่ขนาดมั่นใจว่าเป็นแผ่นก๊อปจากจีน ก็ยังโดนไป 40 กว่า USD ... 555) คือ Best Audiophile Voice ของค่าย Premium Records กับ Das Mikrofon II ของค่าย Tacet

XRCD แผ่นก๊อปจาก เสิ่นเจิ้น

 


 

หลังจากซื้อมาแล้ว ผมก็เริ่มต้นกระบวนการ จับผิดแผ่นจีน เริ่มจากลองฟังเสียง อืม.. เป็นเสียงที่ผมคุ้นเคยดี แต่แย่กว่าแผ่นจีนคลองถมเล็กน้อย (ป.ล. ผมไม่เคยพบว่า มีแผ่นรุ่นนี้วางขายในประเทศไทย ... ดูเหมือนมันจะถูกจงใจสร้างขึ้นมาเพื่อขายบน eBay โดยเฉพาะ โดยมีผู้ขายอยู่เพียงเจ้าเดียว) และนี่คือ จุดสังเกต อื่นๆ ที่ผมใช้ในการพิจารณาแผ่นซีดีจาก แดนมังกร ครับ

ตี๋จีน มักมีปัญหากับการก๊อปปี้ ตัวอักษรภาษาอังกฤษ พิมพ์ผิด พิมพ์มั่ว เป็นประจำ ... ถ้าท่านได้แผ่นมาแล้วไม่ค่อยมั่นใจว่าเป็นแผ่นจีนหรือเปล่า นี่คือจุดแรกที่ควรพิจารณา ... มาลองดูกัน ครับ

OBI กับปกหลังของอัลบั้ม Best Audiophile Voice ... Track 3 พิมพ์ชื่อเพลงผิดแบบ ไม่น่าให้อภัย ไม่มีใครทำได้นอกจาก ตี๋น้อยจากแดนมังกร (ที่ถูกต้อง คือชื่อนี้ ครับ It Wouldn't Have Made a Difference ไม่ใช่ It Wonderful Have Made a Difference) ... อีก track ที่พิมพ์ชื่อเพลงผิด คือ track 6, Perhaps Love ปกหลังพิมพ์เป็น Perhab Love (ตกตัว s หลัง คำว่า perhap ไป) ส่วนสกรีนบนแผ่น กลับพิมพ์ได้ถูกต้อง ...

เมื่อนำส่วนต่างๆ ไปเทียบกับแผ่น XRCD ที่เรามั่นใจว่าเป็นแผ่นแท้

OBI ด้านหน้า (ออกเสียงว่า โอ-บิ หรือ บางคนเรียก โอ-บี-ไอ)  ของ XRCD JVC แท้ เทียบกับ XRCD JVC จีน
 • โลโก้ XRCD24 บน OBI ของจีน ใช้สีขาว ของแท้เป็นสีเดียวกับสีพื้น
 • OBI ของจีน ยาวกว่า ของแท้ (เนื่องจากกล่อง XRCD จีนนั้น มีขนาดเท่ากันเป๊ะกับกล่องแผ่นจีนแบบที่ขายกันอยู่ในบ้านเรา)
 • ของจีน พิมพ์ชื่อ ศิลปิน/ชื่ออัลบัม เป็นภาษาอังกฤษอย่างเดียว ของแท้ จะพิมพ์เป็น ภาษาญี่ปุ่น+อังกฤษ หรือ ญี่ปุ่น เพียงอย่างเดียว
 • กระดาษของจีน มันวาวกว่า/สีจางกว่า ของแท้

OBI ด้านหลัง (เหมือนเล่นเกมส์หาความแตกต่าของรูป)

 • ภาษาญี่ปุ่น ใต้คำว่า Digital Remaster เขียนต่างกัน
 • ที่บาร์โค๊ด ตัวเลข 4988002 ของจีน เลข 4 จะชิดกับแถบ ขณะที่ของ Japan จะเว้นว่างก่อนแถบ
 • ด้านล่างสุดของ OBI ของ Japan จะมีเส้นตรงสีดำ สั้นๆ อยู่ 1 เส้น (ขีดดำ)

ด้านในของ booklet

เมื่อเปิดเข้าไป ใน booklet จะมีคำอธิบายถึง กระบวนการในการผลิต XRCD ซึ่งในส่วนนี้ จะมี logo XRCD24 อยู่ด้านบน ซึ่ง Logo แผ่นจีน (ด้านซ้าย) จะแตกต่างจาก แผ่น Japan (ด้านขวา) อย่างชัดเจน

 • ตัว X ของจีน (ซ้าย) จะทำง่ายกว่า ของ Japan (ขวา) ... เครื่องหมายการค้า ต้องเป๊ะ จะสุ่มสี่สุ่มห้าไม่ได้
 • แบบตัวอักษร คำว่า 24 bit ... และ คำว่า extended ...  ก็เป็นคนละแบบ ของ Japan พิมพ์ได้ชัดกว่า


เมื่อนำไปเปรียบเทียบกับ logo ที่อยู่ในเว็บไซต์ของ JVC (ตามลิงค์) ก็จะบอกได้ทันที ด้านซ้าย คือ แผ่นก๊อป

http://www.xrcd.com/tech/xrcd24a_e.html

 

Code ที่ตอกบนแผ่น

 

บาร์โค๊ด บนแผ่น ... เป็นบาร์โค๊ด แบบท้องตลาดทั่วไป ซึ่งผมไม่เคยเห็นจากแผ่น XRCD ของ JVC มาก่อน
(ประเด็นนี้เป็นแค่ข้อสงสัย ไม่ได้ชี้ชัด เพราะ มันอาจจะเป็น บาร์โค๊ด รุ่นใหม่ของ JVC ก็ได้)

 • ที่วงกลมด้านในของแผ่น คำว่า extended ... compact disc 24 จะเห็นว่า ตัว P พิมพ์ผิดเป็นตัว P ใหญ่ ซึ่งไม่ควรเกิดขึ้นเพราะ P ไม่ใช่ตัวขึ้นต้นของคำ อีกทั้งตัวอักษร ที่พิมพ์ก็ไม่ชัดเจน อย่างเช่น ตัว e ขึ้นต้นของคำว่า extend
 • ข้อความรอบวงกลมด้านนอก คำว่า Broadcasting ... อาตี๋ ก็แยก Br ออกมาจากคำซะงั้น

บาร์โค๊ด บนแผ่น XRCD ของ JVC โดยส่วนใหญ่จะมีลักษณะเหมือนรูปขวามือ  ... ส่วนรูปซ้ายเป็นแผ่นยุคแรกๆ ของ JVC จะมีเฉพาะตัวอักษรล้วน ซึ่งไม่ค่อยเจอใน XRCD

แผ่น Das Mikrofon II ของค่าย Tacet
นอกจาก จุดสังเกต อื่นๆ ที่กล่าวมาแล้ว ... แผ่นนี้ ยังมีจุดให้ฟันธง อีกหลายประเด็น

 • รายชื่อเพลงใน booklet กับ ปกหลัง ... มั่วกันสุดๆ  (รูปซ้าย booklet, รูปขวา จากปกหลัง) booklet 22 tracks, 60.51 นาที ... ปกหลัง 47 tracks 74.0 นาที ซึ่งผมเข้าใจว่า booklet เป็นรายชื่อเพลงของอัลบั้ม ตามลิงค์นี้ http://www.amazon.com/Sir-Malcolm-Arnold-Dances/dp/B00000149N ครับ

 

ส่วนตัวแผ่น ของ Das Mikrofon ผมพยายามหาข้อผิดพลาด ในการ ก๊อปปี้ ของตี๋ จีน (นอกเหนือจาก การดูโค๊ด)

ต้องยอมรับว่าหายาก (เนื่องจากไม่มีแผ่นเทียบ)... แต่ก็ยังมีตำหนิให้เห็น ครับ

 • คำว่า Owner พิมพ์ผิด เป็น Oener  (รูปซ้าย)
 • ข้อสังเกต ที่ผมคิดว่า ไม่ควรเกิดขึ้นใน production ของการผลิตแผ่นซีดี (รูปขวา) .... ข้อความลิขสิทธิ์ มี 2 ภาษา คือ อังกฤษ และ เยอรมัน ซึ่งมองจากการออกแบบแล้ว ภาษาอังกฤษ ไม่น่าจะถูกเขียนเลยข้ามครึ่งแผ่นไปยังฝั่งภาษาเยอรมัน (จุดเริ่มต้นอยู่ที่ครึ่งแผ่น)  อีกทั้งหลังจากจบประโยค ไม่ควรจะมีเครื่องหมาย ? เพราะมันไม่ใช่ประโยคคำถาม (ผมคาดเดาเอาว่าน่าจะเป็นปัญหาเรื่อง Character Encoding)
จากตัวอย่างน่าจะพอเป็นแนวทาง ให้ท่านตรวจสอบแผ่นจีนได้  ... จบดื้อๆ เลยละกัน เล่นเอาเหนื่อย ครับ