Login Form

เรื่องน่ารู้เล่าสู่กันฟัง

The Great Hall ตอน เทศกาลเมือง Bayreuth

User Rating:  / 4
PoorBest 

ในช่วงปลายเดือน กรกฎาคม ถึงช่วงต้นๆเดือน สิงหาคม นั้นภูมิภาคยุโรปโดยเฉพาะยุโรปตอนกลางถือว่าเป็นช่วงฤดูร้อน เป็นช่วงเวลาสั้นๆประมาณ 2-3 สัปดาห์ที่สภาพอากาศของบ้านเมืองบริเวณที่อยู่แถบรอบๆเทือกเขาแอลป์ มีสีสันของแสงแดดอันสดใสที่หาได้ยากอีกทั้งเป็นช่วงที่อุณหภูมิมีความอบอุ่นขึ้นมาบ้าง เป็นโอกาสให้ชาวยุโรปมีกิจกรรมทำกันเป็นที่คึกคักมากกว่าช่วงไหนๆในรอบปี โดยเฉพาะเทศกาลทางดนตรีหรือที่เรียกว่า Music Festival นั้นมีจัดกันมากมายหลายแห่งเลยทีเดียว รวมถึงปีนี้หลายๆแห่งก็ได้เริ่ม เทศกาลดนตรี ประจำเมืองของเขาแล้ว

 

เมือง Bayreuth ปัจจุบันเป็นเมืองหลวงของแถบ Upper Franconia ของแคว้น Bavaria เป็นเมืองที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก แต่ทุกๆปีในช่วงฤดูร้อน ที่นี่จะเป็นศูนย์รวมของผู้ที่หลงไหลใน Opera ของ Richard Wagner ซึ่งจะเปิดการแสดงในโรง Opera อันเป็นต้นฉบับแห่งมหาอุปรากรอันแสนอัศจรรย์เหล่านี้ที่ Bayreuth Festspielhaus (หรือ Bayreuth Festival Hous) ใช้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า Richard-Wagner-Festspielhaus ซึ่งเป็นโรงละครขนาดใหญ่ที่เกิดจาก Idea ของ Richard Wagner ถูกสร้างขึ้นในปี 1872 - 1876 หลังจากที่ Wagner เริ่มจะไม่ลงรอยกับผู้อุปถัมภ์เดิมคือ King Ludwig ที่ 2 แห่ง Bavaria และตัว Wagner เองก็เพิ่งจะขายลิขสิทธิ์การแสดง Opera ของเขาในแถบ Munich ไป และเมื่อถูกขับออกจากราชสำนัก Bavara เขาจึงเดินทางหาเมืองที่จะใช้เป็นที่แสดง Opera ของเขาซึ่ง Bayreuth ก็เป็นที่ๆเขาเลือก และสร้างโรง Opera ของเขาแทนที่จะใช้ Opera House เดิมในเมืองนี้คือ Margravial Opera House ที่ขนาดเล็กเกินไป (สร้างตั้งแต่ปีค.ศ. 1744 เป็นโรง Opera โบราณยุค Baroque เป็นมรดกโลกแห่งหนึ่ง ภายในตกแต่งอย่างวิจิตรสวยงามมากๆ อยู่ในเมือง Bayreuth เช่นกัน) โดยใช้แบบของ Gottfried Semper(1803 -1879) ที่เดิมคิดจะสร้างไว้ที่ Munich เป็นแบบอย่าง(โดยไม่ได้รับอนุญาต) โดยได้รับการสนับสนุนทางการเงินจาก Otto von Bismarck ซึ่งเป็น Chancellor ของ German Empire ขณะนั้น

โรงละครถูกออกแบบให้มีลักษณะพิเศษหลายอย่าง(ต่างจากโรงละครยุคเก่าที่มีมา) เช่น เวทีที่มีขนาดใหญ่และแบ่งเป็นชั้นๆได้ด้วยผ้าม่านและฉากหลายชุด, วง Orchestra ที่ถูกจัดวางซ่อนไว้ใต้เวทีโดยออกแบบให้เสียงสะท้อนจากวงข้างล่างขึ้นบนเวที ก่อนจะสะท้อนด้านหลังเวทีไปยังคนดูอีกทีหนึ่ง, วง Orchestra ถูกจัดให้อยู่ในแบบที่แถวหลังอยู่ต่ำกว่าแถวหน้า และ Violin 1 อยู่ฝั่งขวามือของ Conductor เพื่อการ Reflect เสียงไปหาคนดู, คนดูจะไม่เห็นวง Orchestra ซึ่งเป็นความต้องการของ Wagner ที่จะให้ผู้ชม Opera มีสมาธิกับการแสดงมากกว่าวงดนตรี และนักดนตรีก็จะไม่สามารถเห็นเหตุการณ์บนเวทีได้ มีเพียง Conductor เพียงคนเดียว(และนักดนตรีแถวหน้าไม่กี่คน)ที่่จะเห็นความเป็นไปเวที, เก้าอี้นั่งของคนดูที่จัดเรียงกันเป็นทรงโค้งเล็กน้อยและยกแถวหลังให้สูงกว่าแถวหน้าขึ้นไปเรื่อยๆ(หรือ Continental Seating ที่เป็นต้นแบบให้โรงภาพยนตร์ในปัจจุบัน)โดยที่ไม่มี Galleries box หรือที่นั่งพิเศษ และในปัจจุบันได้มีการนำอุปกรณ์ด้านเทคโนโลยีการควบคุมเสียง คิวแสดง และเครื่องจักรขนาดใหญ่ที่ใช้ยกฉากและอุปกรณ์เวที่เข้าไปเสริมเพื่อทำให้การแสดงนั้นดูสมจริงยิ่งขึ้น โรง Opera Bayreuth Festspielhaus นี้ มีความจุที่นั่งถึง 1800 ที่นั่ง โถงมีความจุถึง 364,000 ลูกบากศ์เมตร ออกแบบโดยสถาปนิกผู้คุมงานคือ Otto Bruckwald(1841-1904) ผู้เคยออกแบบโรง Opera แห่ง Leipzig ซึ่งถูกทำลายไปในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง(หลังใหม่ถูกสร้างขึ้นเสร็จในปี 1960) 

การก่อสร้างเริ่มมีปัญหาเนื่องจากเงินทุนก่อสร้างมีมาอย่างไม่ต่อเนื่อง Wagner จึงจำใจกลับไปพึ่งเจ้านายเก่า อย่าง Ludwig ที่ 2 แห่ง Bavaria อีกครั้งหนึ่งในปี 1874 และได้รับการช่วยเหลือจนกระทั่งสามารถ เปิดการแสดงงานเทศกาลในปีนั้นได้ในวันที่ 13 สิงหาคม ปีค.ศ. 1876 โดยนำ Der Ring Des Nibelungen ออกแสดงต่อเนื่องกัน 4 วัน (13-14-16-17 สิงหาคม 1976)จนครบทั้งเรื่องเป็นครั้งแรก กินเวลาแสดงกว่า 15 ชั่วโมง และมี Composer ร่วมยุคกับ Wagner อย่าง Tchaikovsky, Bruckner, Grieg และ Liszt เข้าชม Opera ในครั้งนั้นด้วย โดย Conductor ที่คุมวงในครั้งนั้นคือ Hans Richter และเป็นการเปิดตัว Siegfried และ Gotterdammerung ซึ่งเป็นสองตอนจบของ Opera ชุดนี้เป็นครั้งแรกของโลก

 

โรง Opera แห่งเมือง Bayreuth นับว่าเป็นโรง Opera ที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศเยอร์มัน โดยโรงละครแห่งนี้ดำเนินกิจการโดยตัว Richard Wagner เมื่อเขาเสียชีวิตในปี 1883 Cosima Wagner(ลูกสาวของ F. Liszt) ภรรยาของ R. Wagner ก็ดำเนินกิจการต่อจนถึงปี 1906 Siegfried Wagner ลูกชายของ R. Wagner ก็รับกิจการนี้ต่อเนื่องมาจนกระทั่งเสียชีวิตในปี 1930 ภริยาของ Siegfried คือ Winifred Wagner ก็รับช่วงกิจการต่อมา

Winifred Wagner นี่เองที่มีความสัมพันธ์สนิทสนมกับ Adolf Hitler ผู้นำพรรค Nazi ผู้ชื่นชอบดนตรีของ Wagner เป็นชีวิตจิตใจ โดยที่รู้จักกันก่อนที่ Hitler ติดคุกเนื่องจากเหตุการณ์ที่โรงเบียร์ Putsch ในปี 1923 ที่ Munich เสียอีก ทำให้ในยุค Nazi กำลังครองอำนาจ โรงละคร Bayreuth จึงได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากพวก Nazi โดยที่มีการติดต่อไปมาหาสู่กันระหว่าง Hitler กับตระกูล Wagner อยู่เสมอๆและทหารนาซีที่อยู่ในช่วงพักรบ จะได้เข้าชม Opera ที่เมือง Bayreuth แห่งนี้ เป็นเหตุที่ทำให้ Conductor ชื่อดังแห่งยุคอย่าง Richard Strauss และ Arturo Toscanini ปฏิเสธที่จะมากคุมวงที่ Bayreuth

ภายหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 โรง Opera แห่งนี้ซึ่งรอดพ้นจากการทำลายของฝ่ายสัมพันธมิตร เนื่องจากอยู่ทางตอนใต้ของ Germany (โบราณสถานของ Germany จำนวนมากทางเหนือถูกทำลายไปในช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นเหตุให้ปัจจุบันสถานที่ท่องเที่ยว ที่เป็นโบสถ์, ปราสาท, ราชวังเก่าๆ ของ Germany จะมีอยู่ทางใต้เป็นส่วนใหญ่) Bayreuth Festspiele ก็ถูกโอนให้กับเทศบาลเมือง Bayreuth เป็นเจ้าของและไม่ได้นำ Opera ของ Wagner ออกแสดงอีกหลายปีเนื่องจาก ดนตรีของ Wagner เคยถูกใช้เป็นสัญญลักษณ์ของพรรค Nazi และยุทธศาสตร์การประชาสัมพันธ์ของ Hitler ตลอดช่วงที่เขาครองอำนาจ (ขนาดที่ทุกวันนี้วง Israel Philharmonic ยังยึดถือธรรมเนียมที่จะไม่บรรเลงเพลงของ Wagner อยู่อย่างไม่เลิกรา) กระทั่งในวันอาทิตย์ที่ 29 กรกฎาคม 1951(วันนี้เมื่อ 62ปีที่แล้ว) เทศกาล Bayreuth Festspiele ก็ได้กลับมาบรรเลงอีกครั้งหนึ่งโดย Concert เปิดเทศกาล เป็นคิว Beethoven Symphony No.9 ของ Wilhelm Furtwangler ร่วมกับ Elisabeth Schwarzkopf, Elisabeth Höngen, Hans Hopf และ Otto Edelmann เป็นนักร้องประสานเสียงในเพลง หลังจากนั้นเทศกาลก็เริ่มกลับมาบรรเลงเพลงของ Wanger โดยมี Hans Knappertsbusch และ Herbert von Karajan เป็น Conductor ประจำเทศกาลในปี 1951

 

Winifred Wagner & Adolf Hitler 1937 

ตระกูล Wagner ยังคงรับหน้าที่เป็นผู้จัดการงานเทศกาลและ Director ของ Bayreuth ต่อมาโดยมี Wieland(b.1917-d.1966) และ Wolfgang Wagner(b.1919 - d.2010) ซึ่งทั้งสองเป็นลูกของ Siegfried และ Winifried Wagner เป็นคนรับช่วงต่อมาถึงปี 2008 และในปัจจุบันก็เป็น Eva Wagner-Pasquier และ Katharina Wagner ลูกสาวของ Wolfgang Wagner เป็นผู้ทำหน้าที่ต่อมา โดยที่ตลอดมาหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 จะมีการแสดงที่โรง Opera แห่งนี้ในช่วงฤดูร้อนทุกปี และมีแขกรับเชิญเป็น Conductor และนักร้อง Opera สาย German Opera ชื่อดังทั่วโลกมาแสดงที่โรง Opera แห่งนี้และมีคิวการจองตัวเข้าชมยาวเหยียดเสมอมา เรียกได้ว่านักร้อง Opera หรือ Conductor คนไหนไม่เคยได้รับเชิญมาแสดงที่นี่ ก็ไม่อาจขึ้นชื่อตนได้ว่า เป็นผู้ที่มีฝีมือดีเยี่ยมในเชิงดนตรีของ Richard Wagner ได้

เทศการดนตรี Bayreuth Festspiele ในปีนี้(2013)เริ่มต้นมาตั้งแต่วันที่ 25 กรกฎาคม ที่ผ่านมาและจะมีไปจนถึงวันที่ 28 สิงหาคมนี้โดยจะมี  Christian Thielemann Kirill Petrenko และ Andris Nelsons เป็นผู้อำนวยเพลงตลอด 1 เดือนสลับกันไป