WowHifi แบ่งปันประสบการณ์และความคิด ไม่ยึดติดแนวทาง เปิดกว้างสู่โลกของการฟัง

เล่น CD แบบโมโน และ Mono


เอ้อ! พ่อเจ้าประคุณ MonoMusic นี่ท่ามันจะบ้าเข้าทุกวัน แผ่นเสียง Mono บ้างล่ะ ทีตอนนี้ล่ะจะเอา CD Mono เลยหรือ! ผมคงจะปฏิเสธลำบาก (ภรรยาผมเองก็พูดแบบนั้นบ่อยๆ -_-! ) แต่คงต้องบอกว่า CD Mono มันคงมีดีของมันเหมือนกันล่ะครับเพราะนับถึงวันนี้มันก็ยังคงมีการผลิตกันอยู่ และก็ยังเป็นที่นิยมพอสมควรในคนกลุ่มหนึ่งซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวต่างประเทศ ส่วนเรื่องสนนราคาก็ตามแต่ผู้ผลิตและความนิยม บางแผ่นราคาเลยสองพันได้ไม่ยากแต่ส่วนใหญ่จะวิ่งอยู่ประมาณ เฉียดพันครับ

 

cdmono_2

ภาพแผ่น ซีดีที่ผลิตช่วงปลายปี 80s - ต้น 90s

CD Mono มีด้วยหรือ ?

อันที่จริงแล้ว CD Mono มีมานานแล้วครับ  และด้วยความดีความชอบที่มีอยู่บ้างของมัน ทำให้ยังมีการผลิตกันอยู่โดยเฉพาะในรูปแบบของ Mini LP CD ผลิตจากประเทศญี่ปุ่น จะว่าไปมันก็เหมือนกับการเล่นแผ่นเสียงแบบ Mono และ Stereo นั้นเอง แต่เครื่องเล่น CD มันเป็น Stereo ครับ เมื่อเล่นแผ่น Mono มันก็จะให้เสียงที่เหมือนกันทั้งซ้ายขวานั้นเอง CD Mono มีทั้งที่ผลิตใหม่เป็น Mini LP CD และ CD Mono ดั้งเดิม ที่ผลิตช่วงปลาย 80s -90s ซึ่ง CD ที่ผลิตในช่วงก่อนหน้านั้นจนถึงต้น 90s ให้บรรยากาศดีมากๆ ทีเดียวครับ แผ่นเสียงที่อัดมาไม่ถึงขั้น อาจหงายท้องได้ง่ายๆ ในขณะที่ Mini LP CD ที่ผลิตมารุ่นหลังๆ แม้จะให้เสียงที่ทันสมัยกว่า บรรยากาศด้อยกว่า เน้นความชัดมากกว่า  แต่คงต้องบอกว่าคุณภาพไม่ธรรมดาทีเดียว แผ่นเสียงที่คุณภาพไม่ถึง โดยเฉพาะเฉพาะแผ่นเสียง Master Digital รุ่นใหม่ๆทั้งหลายอาจหนาวกันง่ายๆ อันที่จริงมี CD Mono อีกแบบที่เคยเจอจะเรียกว่า CD Mono ก็ไม่แน่ใจ เพราะเสียงร้องจะออกมาที่ ลำโพงข้างหนึ่ง ส่วนเครื่องดนตรีจะออกมาอีกข้าง แต่ที่ปกผู้ผลิตว่าไว้อย่างนั้น พอจะหามาลองก็หาไม่เจอเสียอีก เลยขอให้เป็นข้อมูลไว้แล้วกันครับ

cdmono_3

ภาพแผ่น Mini LP CD เป็นซีดี Mono รุ่นใหม่ที่ผลิตหลังปี 2000 ปัจจุบันยังมีผลิตอยู่

CD Mono ดียังไง ?

แน่นอนว่าแผ่นเสียงดีๆ Master แบบ Analog ทั้ง Process พิถีพิถันในการอัดบันทึกโดยเฉพาะแผ่นเสียง Mono  ยุคเก่าๆ ย่อมให้บรรยากาศและอรรถรสที่เหนือชั้น แต่ในหลายสถานการณ์ การเล่นแผ่นเสียงอาจยุ่งยาก และมันคงมีบางอารมณ์ที่ ซีดีโมโนเป็นทางเลือกที่เหมาะสม เช่น

- ต้องการความสะดวก

- คุณอยากเสพบรรยากาศเก่าๆ แต่ขี้เกียจลุกไปเปลี่ยนแผ่น

- เมา  ไม่ขำนะครับ ทำเป็นเล่นไป หัวเข็ม และแผ่น พังกันมานักต่อนักแล้ว

- รู้สึกว่าไม่อยากลงแรงเยอะกับแผ่นเสียงบางแผ่น ซึ่งอาจเป็นเพราะราคาสูงมาก หรือ อัดมาไม่ได้โดดเด่นนัก


การเล่น CD Mono ไม่ได้มีอะไรแตกต่างกับการฟัง CD ทั่วไป แต่ถ้าจะใช้กับแอมป์์ Mono ล่ะ ?

cdmono_1

ต้องบอกก่อนว่าไม่ว่า CD จะเป็น Mono หรือไม่ การฟัง CD ผ่านแอมป์ Mono สามารถทำได้อยู่แล้ว โดยใช้การรวบสายสัญญาณธรรมดานี่ล่ะครับ ไม่มีทฤษฏีมารองรับแต่ทดลองใช้กับ ซีดีทั้ง HiEnd, MidEnd, LowEnd ไม่พบปัญหาใดๆ ที่เจอปัญหาบ้างเป็น CD ที่มีภาคขยายเป็นหลอด เช่น QDS-15 เป็นต้น ที่ไม่สามารถใช้วิธีนี้ได้ คงต้องทำอุปกรณ์เชื่อมต่อแปลงสัญญาณมาช่วยครับ แต่โดยทั่วไปตัวรวบสายนี้ล่ะง่ายดีครับ


เสียงจะฟังได้หรือ ?

แม้ว่าบรรยากาศอาจจะด้อยกว่าการฟังแผ่นเสียง Mono แต่คงต้องบอกว่าไม่ธรรมดาแน่ๆครับ โดยเฉพาะแผ่น CD ที่ผลิตจากญี่ปุ่นในช่วงปลายปี 80s ถึงต้นปี 90s บรรยากาศเหลือกินเหลือใช้ครับ ประมาณว่าไม่ต่างกับการฟังแผ่นเสียง Mono Original เทียบกับแผ่น Stereo ล่ะครับ แถมบรรยากาศจะอาจดีกว่าแผ่นเสียงที่ Master  ด้วย Digital ได้ไม่ยากเจอมาเยอะเหมือนกันครับ  อันที่จริง CD Mono ที่ทำในอเมริกาก็คงมีดีอยู่บ้างครับ บางแผ่นก็ใช้ได้ทีเดียว แต่เท่าที่เทียบแผ่นญี่ปุ่นโดดเด่นกว่าเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งน่าจะเป็นเพราะปริมาณและความพิถีพิถันในการผลิตเฉกเช่นเดียวกับแผ่นเสียงของอังกฤษ ช่วง 50s-60s กระมัง (เดาเอาครับ)


เล่นแผ่นซีดีทั่วไปผ่าน แอมป์ Mono จะเป็นยังไง ?

อันที่จริงมันก็ไม่ได้ต่างกับการเล่นแผ่นเสียง Stereo รวบสายเข้าแอมป์ Mono เสียงจาก Stereo มักจะบางกว่า Mono แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะฟังไม่ได้นะครับ ผมเองก็ฟังแบบนี้อยู่ แน่นอนว่าบางแผ่นหากนำไปเล่นกับ ชุด Stereo ย่อมได้มิติเวทีที่เหนือกว่า แต่หลายแผ่นก็ทำได้ดีกว่าในชุดเครื่องเสียง Mono คือให้บรรยากาศ และกลิ่นเก่าได้ดีกว่า โดยเฉพาะ CD เพลงเก่าๆ ทั้งหลายเช่นแผ่น CD พวงร้อยปกน้ำเงิน/แดง หรือแม้แต่ CD P+0 รุ่นเก่าๆทั้งหลายเช่น แผ่นจรัล, สุนทราภรณ์ และ ดิอิมพอสซิเบิ้ล เป็นต้น

 

คราวนี้ชุดเครื่องเสียงลำโพงข้างเดียวก็สามารถตอบสนองความต้องการได้ทั้งการฟัง Mono แท้ๆจาก CD และแผ่นเสียง รวมถึงการฟังต้นฉบับแผ่นเสียงและ CD ที่เป็น Stereo ได้เช่นกัน