WowHifi แบ่งปันประสบการณ์และความคิด ไม่ยึดติดแนวทาง เปิดกว้างสู่โลกของการฟัง

Benny Golson The Real Jazz Live in Bangkok 2009

งานนี้ผมไม่ได้มาแนะนำแผ่นครับ แค่อยากบันทึกความภูมิใจของเด็กนักเรียน เตรียมอนุบาล Jazz เท่านั้น ผมเองหันมาฟังเพลงร้องเก่าๆ โมโนอยู่พักใหญ่พึ่งจะหัดฟัง Jazz ได้ไม่นาน แต่ก็เตรียมการสะสมแผ่นเสียงไว้เพราะรู้ว่าฟังแน่ๆ  ครั้นจะรอจนอยาก ราคาแผ่นเสียง Original ตอนนั้นคงไม่เป็นมิตรเสียแล้ว จริงๆ ราคาแผ่นเสียงมันก็ไม่ได้เป็นมิตรมานานแล้ว แต่มันกำลังกลายเป็นศัตรูเสียมากกว่าหากจะรอซื้อทีหลัง หูเราก็ดันติดแผ่นเสียง Mono Original เสียแล้วเลยต้องกัดฟันซื้อไว้ก่อน  ตอนนี้เลยพอมีแผ่นเสียงดีๆ อยู่บ้าง  แผ่นเสียงของศิลปินส่วนใหญ่ที่ผมมี เสียชีวิตไปเกือบหมดแล้ว ถ้ามีโอกาสผมมักนำแผ่นที่มีมาฟังเล่นอยู่บ้าง   บ่ายวันหนึ่ง เสียงโทรศัพท์ก็ดังขึ้น ที่แท้เจ้า Nik โทรมาชวนไปดู Concert Benny Golson ..........คนนี้เป็นตำนานที่ยังมีชีวิตเลยนะครับ......  ผมก็นึกในใจว่าใครหว่า...  จนเจ้า Nik ทนความโง่ของผมไม่ไหว  เลยอ้างถึงหนัง เรื่อง The Terminal  พี่จำได้ไหมคนที่ Tom Hank ไปขอลายเซ็นต์น่ะ โอ...พอได้ไอเดีย แต่ก็นึกในใจว่า Tom Hank ไม่ได้มานี่หว่า เหอๆๆ แต่เอาล่ะ ถ้าจะให้เด็กอนุบาลมีแรงบันดาลใจ ก็ต้องสร้างมันขึ้นมาล่ะ ว่าแล้วก็ไปซื้อตั๋วในทันที ได้ที่นั่งดีซะด้วย ก็ต้องขอบใจเจ้า Nik และเดอะแก๊งส์ที่ทำการบ้านมาก่อนว่าจองที่ตรงไหนดี

MeandBenny1-1

คราวนี้ก่อนไปผมก็ลองหาแผ่นที่สะสมไว้เคยฟังบ้างไม่เคยฟังบ้างเพื่อมาหาดูชื่อ Benny Golson ในที่สุดผมก็เจออยู่หลายชุดทีเดียวที่ผมเคยฟังแต่ไม่ทราบ หลายชุดก็ไม่เคยฟัง ก็เอามาเปิดฟังเพื่อปรับพื้นฐานเสียหน่อย บางแผ่นก็หามาเพิ่ม คงเป็นเพราะความโชคดีที่ได้แผ่น Benny Golson ยุคแรก มาเก็บไว้หลายแผ่นเลยตั้งใจว่า จะเอาไปขอลายเซ็นต์ด้วยซะเลย ก่อนวัน Concert ผมทำการบ้านเพิ่มเติมอีกเล็กน้อย ผมจึงได้ทราบว่า Benny Golson อายุ 80 แล้ว ..... อ้าว สิ่งแรกที่นึกถึงคือ  จะไหวใหม่เนี่ย จะแสดงแค่ ห้านาทีไหม  แต่ก็จ่ายเงินไปแล้วนี่หว่า เอ้า... รอดูละกัน ก่อนเข้าชมงาน ผมชักใจไม่ดี เพราะดันมีเตียงคนไข้ และ ถังออกซิเจน จอดอยู่แถวทางเข้าห้องน้ำ..... เอาแล้วซิ แต่มาถึงขนาดนี้ ถอยไม่ได้อยู่แล้ว พอได้เข้าชม Concert ต้องบอกเลยได้เลยว่าผิดคาด ผมได้ดู Concert ดีๆ เกือบสองชั่วโมง แม้บางช่วง (แค่สั้นๆ) พระเอกของงานจะไม่อยู่บนเวที แต่ตลอดเวลาที่เขาอยู่บนเวที เขาไม่ใช่ชายชราอายุ 80 แน่ๆ ตลอดเวลาที่ผมนั่งชม Concert คุณ Benny Golson แบ่งพื้นที่บนเวทีให้ ศิลปินทุกท่านอย่างเท่าเทียม ถ้าผมไม่รู้มาก่อน แล้วดุ่ยๆ เข้ามานั่งชม ผมคงไม่รู้ว่า Concert นี้เป็นของใคร ผมประทับใจกับการแสดงของนักดนตรีทุกท่านในวันนั้น ซึ่งมี อาจารย์เด่น อยู่ประเสริฐ มือเปียโน  อาจารน์ณภัทร์ พิริยะกิตศรัณย์ มือกลอง และ  ยอริส ทีป ดับเบอร์เบส

BennySigned

 

ในวันงาน Concert ผมตัดสินใจติดกล้อง Polaroid ไปเพื่อฟลุคได้ถ่ายรูป ที่นั่งชมก็ดีจริงๆ ครับ ตำแหน่งที่นั่งสามารถใช้กล่องเก่าๆ ที่ไม่สามารถจะ Zoom ได้ เทียบง่ายๆ ก็ทางยาวประมาณ เลนส์ Normal ดีๆ นี่เอง ถ่ายรูปออกมาได้ เต็มวง อย่างไม่ขัดตา โชคดีที่ Polariod ที่ใช้ ความไวแสง 3000 จึงพอจะถ่ายได้แต่ต้องอาศัยจังหวะ แสง Spot light สาดส่อง จึงจะได้รูปที่บันทึกความทรงจำอันมีค่า น่าประทับใจได้เป็นอย่างดี

 

BaseSign-1

หลังงาน Concert ทาง Organizer จัดให้มีการแจกลายเซ็นต์ ประมาณ 20 นาที ... โอ้นึกในใจ มีโอกาสขอลายเซ็นต์จริงๆด้วย ว่าแล้วก็รีบแจ้นออกไปเข้าแถวขอลายเซ็นต์ ซึ่งถือได้ว่านี่เป็นครั้งแรกที่ผมทำแบบนี้ โชคดีมากๆ ที่เพื่อนๆของ Nik ที่ไปด้วยเร่งให้ผมรีบออกมารอเข้าแถวเพราะถ้าช้ากว่านั้นผมอาจจะไม่ได้ลายเ็ซ็นต์ก็เป็นได้เพราะคนเข้าคิวรอขอลายเซ็นต์แถวยาวเหยียด Benny Golson เซ็นชื่อบนแผ่นเสียงที่ผมเตรียมไปสามชุด ผมมีโอกาสสัมผัสมือตำนาน Jazz ที่ยังมีชีวิต พอเจอคุณ Benny Golson ใกล้ๆ แกดูอายุมากกว่าตอนอยู่บนเวทีมาก ...80 แล้วนี่หว่า เหอๆๆ ส่วนรูป Polaroid คุณ Webmaster คนสวยของเราช่วยขอลายเซ็นต์ให้ ผมเลยถ่ายรูปเธอกับ ยอริส ทีป นักดนตรีเบส พร้อมได้ลายเซ็นต์ติดมือกลับมาด้วยเป็นการตอบแทน ดูผู้แจกลายเซ็นต์ จะงงๆ กับแผ่นเสียงและภาพ Polaroid พอสมควรทีเดียว Digital มันไม่ได้ดีกว่า เร็วกว่า เสมอไปหรอกนะครับ อย่างน้อยงานนี้ วิธีโบราณๆ ก็ได้เปรียบ

 

วันนั้นผมกลับบ้านพร้อมดวงใจพี่พองโต เต็มไปด้วยความประทับใจและแรงบันดาลใจ พร้อมที่จะเตรียมตัวสอบเข้าอนุบาล Jazz ต่อไป

 

 

ภาพแผ่นเสียงที่ได้ลายเซ็นต์ดูได้ที่แกลเลอรี่ครับ ภาพด้านบนสุดผมได้มาจาก you2play ต้องขอบคุณช่างภาพที่ช่วยถ่ายไว้ให้ ยังไงถ้าคุณช่างภาพเห็น ผมยังรอรูปต้นฉบับอยู่นะครับ รบกวนส่งเมล์ให้ด้วยครับผม